Đổi mới tuyển sinh 2015: Trò bỡ ngỡ, trường lúng túng

Mặc dù đã tìm hiểu kĩ chính sách đổi mới trong kỳ tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2015 của Bộ giáo dục nhưng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông rồi thì đông đảo thí sinh vẫn còn lúng túng trong việc chọn trường và đăng ký trường học, đồng thời nhà trường cũng gặp không ít khó khăn trong vấn đề trong khâu xét tuyển
Điểm thi trung học phổ thông đã được Bộ Giáo dục công bố trên toàn quốc từ ngày 22/08/2015, đến thời điểm này thì các thí sinh đã biết hết điểm thi của mình và bắt tay vào công việc chọn trường và làm thủ tục đăng ký. Tuy nhiên với quy chế tuyển sinh mới thì việc đăng ký trường nào, ngành nào, điểm chuẩn bao nhiêu, cách xét điểm như thế nào hiện nay đang khiến cả thí sinh và nhà trường đều bỡ ngỡ

Thí sinh lúng túng khi chọn trường, đăng ký ngành học

Sau một thời gian chờ đợi điểm thi tốt nghiệp giờ đây em Nguyễn Thị Khánh Huyền (Thường Tín- Hà Nội) đã biết được điểm thi của mình, tuy nhiên hiện nay trong lúc đăng ký chọn trường thì Huyện lại vô cùng lo lắng, em cho biết: “Sau khi biết điểm thi em rất băn khoăn trong việc chọn trường để nộp hồ sơ xét tuyển. Với số điểm 21,75 khối A em cũng chưa biết mình phải nộp hồ sơ vào trường nào, bởi kỳ thi năm nay là kỳ thi chung, đề thì dễ hơn đề thi đại học các năm trước nên em nghĩ điểm chuẩn sẽ cao hơn”

Trong khi đó, thí sinh Trần Văn Luận (Mỹ Đức- Hà Nội) vừa biết điểm thi THPT Quốc gia cũng lo lắng: “Nếu năm ngoái em biết chắc trường đó có bao nhiêu thí sinh đăng ký, trường lấy bao nhiêu chỉ tiêu, so số điểm của của em sẽ biết đỗ hay không. Năm nay em không thể yên tâm vì biết đâu gần đến ngày cuối của đợt xét tuyển lại có lượng thí sinh điểm cao hơn”.

Một thí sinh khác ở Nam Định chia sẻ lo lắng: “Dù Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học cứ 3 ngày một lần công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp trên website, nhưng lỡ có trục trặc về mạng hoặc sai sót trong quá trình nhập dữ liệu, đăng tải dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến thí sinh. Nếu em phải đặt cược cơ hội của mình vào việc bám trụ hoặc rút hồ sơ nộp vào trường khác là chuyện không hề đơn giản”.


Thí sinh lo lắng khi đăng ký chọn trường trong kỳ thi tuyển sinh 2015
Hàng ngàn thí sinh lo lắng trong lúc chọn trường đăng ký học


Trường lúng túng tron khâu xét tuyển

Không chỉ thí sinh mới bị lúng túng trong cách xét tuyển đại học 2015 này mà ngay cả các trường cũng vô cùng bị động trong khâu xét tuyển. 

Ông Nguyễn Thọ Lộc (Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương) cho biết: "Năm nay, xét tuyển thí sinh dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia nên nhà trường sẽ không được xét tuyển trực tiếp mà rơi vào thế bị động, thí sinh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển ở nguyện vọng 3, 4 sau đó nhà trường sẽ xét tuyển"

Ngoài ra, ông Lộc còn cho biết, thời gian xét tuyển nguyện vọng 3,4 khá muộn nên nhà trường vừa tổ chức xét tuyển vừa tổ chức học cho những thí sinh đỗ vào trường. Tuy nhhiên, hiện các trường đại học mở rộng nhiều ngành nghề, điểm chuẩn vào một số trường cũng không cao nên việc xét tuyển cũng khó khăn.

Trong khi đó, tại Học Viện Ngân hàng, bà Đỗ Thị Kim Hảo, Phó Hiệu trưởng Học viện Ngân Hàng cũng lo lắng, năm nay các trường đều công bố chỉ tiêu xét tuyển cho từng ngành, nhưng thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng.

Ví dụ: Ngành Tài chính ngân hàng có 800 chỉ tiêu, điểm chuẩn khoảng 20 điểm. Khi trường tuyển đủ chỉ tiêu phần mềm sẽ khóa lại nhưng có thể nhiều thí sinh không theo học ở nguyện vọng này. Như vậy, nhà trường sẽ gặp khó khăn trong việc xét tuyển.

Ngoài ra, năm nay Học viện Ngân hàng xét tuyển 3000 chỉ tiêu mức điểm 20 điểm nếu lấy được các em từ 20 điểm trở lên có thể sẽ vượt chỉ tiêu. Nhà trường chưa biết sẽ giải quyết xét tuyển vượt chỉ tiêu sẽ như thế nào.

“Năm nay, phương án tuyển sinh hoàn toàn mới đối với nhà trường và thí sinh nên sẽ tình huống xảy mà trường không thể lường trước để lên phương án giải quyết. Tuy nhiên nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”, bà Hảo khẳng định.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cũng cho biết, năm nay, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hoàn toàn mới nên thí sinh và nhà trường chưa có kinh nghiệm trong việc rút hồ sơ và nộp hồ sơ xét tuyển. Do vậy, thí sinh nên chọn thời điểm rút hồ sơ thận trọng, không nên để đến ngày cuối cùng khi thấy khả năng đỗ vào trường thấp mà rút hồ sơ. Khi đó, việc rút hồ sơ và chuyển hồ sơ sang trường khác sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo inoxpanama.com.vn sưu tầm
  • Sự phát triển của vât liệu Inox trong tương lai Sự phát triển của vât liệu Inox trong tương lai
    Vật liệu inox ngày nay đóng vai trò rất quan trọng trọng cuộc sống và sản xuất của con người. Thiết bị bếp, thiết bị gia đình, thiết bị y tế, thiết bị sản xuất công nghiệp hầu hết đầu được sản xuất bằng inox. Vậy trong tương lai, vật liệu inox có còn quan trọng như vậy nữa không?
  • Dân số Hà Nội tăng nhanh đến chóng mặt! Dân số Hà Nội tăng nhanh đến chóng mặt!
    Từ trước tới nay Hà Nội luôn là tỉnh thành đông dân cư nhất cả nước, số dân được tính cả dân gốc và dân nhập cư, những năm gần đây thì số lượng dân số ở Hà Nội đang có hiện tượng tăng đột biến, đây là một trong những nỗi lo của các cấp chính quyền trung ương
  • Dùng nịt bụng có giảm được mỡ bụng không? Dùng nịt bụng có giảm được mỡ bụng không?
    Nếu đi làm công sở với công việc ít phải di chuyển, ngồi nhiều thì không ít chị em bị phát phì ở vùng eo. Cũng chính vì thế cụm từ "cách giảm mỡ bụng" luôn thu hút chị em phụ nữa vì ai cũng mong muốn rằng mình có một vóc dáng đẹp. Hiện nay phương pháp dùng nịt dụng đang được nhiều chị em sử dụng, liệu đây có phải là phương pháp tốt không?